Phân biệt đá quý tự nhiên và đá nhân tạo

Có nhiều cách phân biệt, thậm chí tùy từng loại đá quý mà cách phân biệt khác nhau. Hãy cùng Phong Thủy Hộ Mệnh tìm hiểu những phương pháp cơ bản nhất để có được viên đá quý tự nhiên.

- Bạn hãy tìm đến nơi có thương hiệu lớn để tránh hàng giả. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một phương pháp đơn giản bởi vì nhiều khi thương hiệu lớn lại buôn bán đá quý , trang sức nhân tạo, làm từ nhựa…

- Phân biệt bằng cách quan sát tổng thể: cách này cần mất nhiều thời gian để học quan sát:

  • Dùng đèn để soi kiểm tra. Những viên đá tự nhiên 100% thì không bao giờ hoàn mỹ. Sẽ có những vết rạn, nứt, vân, tập chất trong long đá rất tự nhiên. Nên chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường.
  • Nhìn vết nứt thì đá quý tự nhiên sẽ có những vết nứt rất tự nhiên, khá đặc trưng. Vì vậy chẳng có viên đá tự nhiên nào mà đẹp lại không có tỳ vết. Nhưng hiện nay lại có nhưng viên đá nhân tạo được xử lý vết nứt nhìn chẳng khác gì so với đá tự nhiên.
  • Quan sát qua màu sắc lè loẹt của đá và đá nhẹ thì sau một thời gian sẽ bị xuống màu không còn như màu ban đầu mà chúng ta mua. Có những chiếc vòng tay hay mặt đá trong vắt không có chút gợn và màu sắc rực rỡ như xanh, đỏ, tím, vàng hoặc màu trắng…thì nhìn chung đều không phải hàng chất lượng. Chẳng hạn như thạch anh vàng vào nước sẽ nhận ra ngay dải màu, màu sắc cũng không đều trong khi đó hàng nhân tạo hay hàng đã qua xử lý màu thì khá đều.
  • Một số thạch anh tóc cũng đã có hàng giả hay hàng nhân tạo. Tuy nhiên tóc bị ép hơi dẹt, có thể nhận diện dễ dàng.
  • Có những loại đá rất đẹp, bắt mắt người dùng đang rất thịnh hành là những món đồ nhựa them hóa chất hay kim loại mà mắt thường sẽ không phát hiện được.

Vòng tay màu trắng không gợn, được ép bột và làm giả thạch anh (ảnh nguồn internet)

Vòng tay màu trắng không gợn, được ép bột và làm giả thạch anh (ảnh nguồn internet)

Vòng tay màu trắng không gợn, được ép bột và làm giả thạch anh (ảnh nguồn internet)

Vòng tay thạch anh trắng tự nhiên sản phẩm tại Phong Thủy Hộ Mệnh

- Giấy kiểm định đá: Đem đá đến các trung tâm kiểm định đá uy tín để kiểm định đá thật hay giả. Sẽ có chứng chỉ và cho chúng ta kết quả chính xác về thông tin của đá như tên đá, đá tự nhiên, hình dạng, kích thước…

- Giá cả thị trường: Chúng ta đều biết tiền nào của nấy, không có loại đá tự nhiên vừa đẹp mà lại rẻ tiền cả.

- Nếu chúng ta không phải là một chuyên gia về đá quý thì khó mà có thể phân biệt được đá thật hoặc giả bằng mắt thường, một cách cơ bản nhất mà được nhiều người nhắc đến khi thử xem đó là đá thật hay đá giả là dùng lửa đốt, mài vào kính, ném xuống đất…Cách này chỉ áp dụng cho các loại làm bằng nhựa hoặc hàng nhái theo công nghệ thấp, còn đối với các loại đá nhân tạo nhìn chẳng khác gì đá tự nhiên thì cách này không mấy khả quan và không áp dụng được.

- Phong Thủy Hộ Mệnh với phương châm mang đến giá trị đích thực, niềm tin tuyệt đối về sản phẩm 100% đá từ thiên nhiên với năng lượng hoàn hảo. Phong Thủy Hộ Mệnh cung cấp không chỉ sản phẩm chất lượng mà dịch vụ khách hàng đặc biệt và vận chuyển nhanh đến tất cả các tỉnh trên cả nước. Nếu bạn đang có dự định sắm cho mình thì hãy đến với Phong Thủy Hộ Mệnh.